การวางแผนทางการเงินของคนโสด

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การดำเนินชีวิตของแต่ละคนก็เปลี่ยนไป ด้วยภาวะทางสังคมที่ดูจะไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเอารัดเอาเปรียบจากเพื่อนร่วมงาน หรือกับคนรัก ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะรักตัวเอง และใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า หากคุณเลือกตัดสินใจที่จะรักตัวเองให้มากขึ้น และใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง คำว่า โสด ย่อมตามมาถึงตัวคุณ และมันไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณคิดจะเป็นโสด เพราะอย่างที่เกริ่นไว้แล้ว

สังคมมันเปลี่ยนไป แต่เราจะทำอย่างไร ให้ความสุขของคำว่าโสดในวันนี้ วันที่เราสามารถทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจคนใกล้ชิดของเรา ว่าจะเค้าจะเป็นอย่างไร หรือรับสิ่งที่เราทำได้ไหมนั้น มันจะไม่กลายมาเป็นคำว่า ทุกข์ ในวันข้างหน้าของเรา

แน่นอน โจทย์หลักของคำว่าโสด คือ คุณต้องอยู่ตัวคนเดียวและยืนด้วยลำแข้งของคุณให้ได้ตลอดรอดฝั่งอย่างมีความสุข และสิ่งที่ตามมาและมีความสำคัญอย่างยิ่งคือ การวางแผนชีวิต ควบคู่ไปกับ การวางแผนทางการเงิน เพราะคุณจะไม่มีเคยอยู่ข้างคุณเลยนะ ยามคุณแก่ตัวลงไป ซึ่งปัจจัยด้านความพื้นฐานนั้น อาหารการกิน ที่อยู่อาศัยทั้งในปัจจุบันและเมื่อเราแก่ตัวลงไป คุณอยากมีชีวิตอย่างไรคุณต้องวางแผนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ บางคนอาจจะตอบว่า ขออยู่คอนโดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก บางคนอาจจะตอบว่าขออยู่ใกล้สาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของคนที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากคุณไม่วางแผน คุณอาจจะไม่ได้เป็นอย่างทีคุณหวัง

ข้อดีของคนโสดนั้น คือมีเวลาทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่กับการหารายได้โดยที่ไม่ต้องกังวลชีวิตครอบครัว แต่ข้อเสียก็คือคุณมีความเสี่ยงด้านการกระจุกตัวของรายได้ เพราะคุณมีคุณ คุณคนเดียวที่สร้างรายได้ ดังนั้นหากวันหนึ่งสิ่งที่คุณทำต้องถูกทดแทนด้วยคนอื่นทำ รายได้คุณก็จะหายไป ดังนั้น คุณควรมีรายได้อื่น ที่มากกว่าหนึ่งทาง 

ส่วนในด้านของสุขภาพ ซึ่งในขณะที่คุณทำงานหนัก เพื่อสร้างความมั่นคงในตอนแก่ หรือสนุกกับชีวิตอิสระที่ไม่ต้องห่วงใคร สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่ละเลยสุขภาพตัวเอง เพราะหากคุณป่วยก็จะไม่มีใครดูแลคุณ และคุณเองนั้นก็ควรจะมีเงินสำรองไว้ใช้ในยามเจ็บป่วยของตัวคุณเองด้วย

ในด้านของเพื่อนฝูง คุณควรวางแผนให้ดี เพราะไม่ได้หมายความว่า เพื่อนของคุณจะโสดตามคุณ ดังนั้นคุณควรจะวางแผนที่จะมีกิจกรรมหรือทำอะไรในตอนที่คุณแก่ตัวลง เพื่อไม่ให้เกิดความเหงา ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสุนัข หรือหาอะไรลงทุน

เราจะเห็นได้ทั้งหมดที่กล่าวมาว่า ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตโสด โดยไม่ต้องรับผิดชอบใครในตอนแก่ แต่สิ่งที่คุณต้องรับผิดชอบนั้น ก็คือชีวิตของคุณเอง ดังนั้นคุณควรจะวางแผนการเงินในการใช้ชีวิตโสดของคุณในตอนแก่ให้ดี

 

 

ขอขอบคุณ  จีคลับ มือถือ  ที่ให้การสนับสนุน

 

เก็บเงินตั้งนาน ทำไมไม่รวยสักที

คำว่าอดออม เก็บเงิน เดี๋ยวก็รวย เป็นคำสอนที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ที่ผู้ใหญ่มักจะสอนให้เด็กๆ รู้จักเก็บออมให้เป็นนิสัย เพื่อเป็นการประหยัดเอาเงินไว้ใช้ในอนาคต แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น คำพูดเล่านี้ก็ไม่ค่อยจะมีใครทำได้เท่าไหร่นัก หรือบางคนทำแล้วก็ไม่ถูกวิธี ยิ่งหนักไปกว่านั้น สมัยนี้การเก็บออมอย่างเดียวก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะเชื่อเหลือเกินว่า การเก็บเงินทุกท่าน คงมีเป้าหมายในใจไว้บ้างว่า

อยากจะเก็บเงินไว้เพื่อไปทำอะไร หรือจะเก็บนานกี่ปี ซึ่งอาจจะเอาไว้ใช้หลังเกษียณจากงานประจำ หรือถ้าท่านแค่อยากรวย ก็จะต้องมีเงินเกิน หนึ่งล้านบาท ซึ่งจะพอถือได้ว่าเป็นคนรวย และการที่ท่านมีเป้าหมายทางการเงินหรือการเก็บเงินจะทำให้ท่านสามารถประเมินและติดตามผลได้ชัดเจนว่า ในการดำเนินตามแผนนั้น มีผลอย่างไร และบรรลุตามเป้าหมายหรือไม่ แต่ปัจจัยที่มักจะทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามเป้าหมายนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีอยู่สองข้อหลักที่ทำให้ไม่สำเร็จ

ข้อแรกคือการขาดความต่อเนื่อง เพราะบางท่านเก็บออมเงินเมื่อมีเงินเหลือเท่านั้น ถ้าจำเป็นต้องใช้อาจจะถอนเงินออกมาใช้อีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงไม่ถึงเป้าหมายแน่น 

ข้อสอง คือวางเงินไว้ผิดที่หรือไม่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งบางท่านออมเงินไว้ในบัญชีเงินฝาก และแน่นอนว่า มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีความปลอดภัยสูงเพราะธนาคารคงไม่เบี้ยว หรือเอาเงินคุณไปแน่ แต่ผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินเฟ้อแล้วกลายเป็นว่า มูลค่าเงินลดลงไปเรื่อยๆ อย่างนี้ก็รวยยาก หรือคาดหวังแต่ผลตอบแทนสูงแล้วลงทุนโดยที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ ซึ่งอย่างเลวยร้อยก็อาจจะทำให้เงินต้นหายไปเลย

โดยมีนักลงทุนบางท่านได้ให้วิธีแก้ไขในหัวข้อสองข้อนี้ว่า ข้อแรกในเรื่องของการขาดความต่อเนื่องนั้น มีวิธีแก้ง่ายๆ คือ สร้างวินัยในการลงทุนโดยทำรายการตัดบัญชีเพื่อไปซื้อสินทรัพย์ที่เราต้องการโดยอัตโนมัติ เช่นตั้งรายการซื้อหน่วยลงทุนทุกวันที่ 25 ของเดือน หรือทุกสิ้นเดือน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราสามารถซื้อสินทรัพย์เป็นรายเดือนได้ และจะทำให้เรามีการออมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนวิธีแก้ข้อสองนั้น

อาจจะต้องมีการปรึกษาผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการเงิน หรือนักวางแผนการเงิน ที่มีความชำนาญในด้านผลิตภัณฑ์ตลาดทุน  เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวท่านเอง โดยยึดความเหมาะสมของท่านเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตราสารหรือกองทุนรวมหลากหลายประเภท เพื่อให้เรามีโอกาสที่จะมีเงินมากขึ้น และเป็นหนทางไปสู่คนรวย

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ

วิธีปลดบัตรเครดิต

จากสภาพเศรษฐกิจในตอนนี้ และสถานการณ์ความรุนแรงของไข้ไวรัสโควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ขนาดนี้ รวมไปถึงมาตรการต่างๆ ที่ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งออกมา อาจจะส่งผลกระทบถึงความเป็นอยู่ของคนทั้งประเทศ และหากใครไม่มีสายป่านที่ยาวพอ หรือไม่ได้แผนสำรองในการใช้ชีวิตไว้ เชื่อว่าหลายคนคงต้องประสบปัญหาเรื่องการเงินอย่างแน่นอน และสิ่งที่มักจะมาก่อนเป็นอันดับแรกของการเงินคือ ไม่มีเงินผ่อนจ่ายหรือชำระหนี้ค่าบัตรเครดิต เหตุผลก็เพราะว่า คนไทยร้อยละเก้าสิบ ไม่เว้นแต่คนเพิ่งทำงานใหม่ๆ ทุกคนต้องมีบัตรเครดิตพกไว้อย่างน้อยหนึ่งใบเสมอ ดังนั้นเมื่อเวลาคุณตกงานหรือไม่มีเงิน เงินที่คุณได้นำออกมาใช้ก่อนนั่นแหละจะกลับมาทำให้คุณเดือดร้อน ดังนั้นสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้เชื่อว่าหลายคน คงต้องปวดหัวกับหนี้บัตรเครดิต ดังนั้น เราจะมาแนะนำวิธีการปลดหนี้บัตรเครดิตนี้ด้วยกัน

  1. ตัดให้หมด อะไรที่ไม่จำเป็น เลิกซะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสื้อผ้า น้ำหอม จิปาถะ ที่ไม่ได้เป็นของดำรงชีวิต และไม่จำเป็น ก็เลิกซื้อไปก่อน ไว้มีเมื่อไหร่ค่อยซื้อ
  2. วางแผนการเงินให้เป็น ทำสักสามเดือนล่วงหน้า ว่าจะมีเงินเข้า และเงินออกเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เตรียมการและวางแผนการใช้หนี้ถูก และไม่รัดตัวจนเกินไป
  3. มีแผนสำรองเสมอ เพราะการมีแผนสำรองนั้นเป็นสิ่งที่ดี หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด เราจะได้ตั้งรับ และมีทางออกเสมอ
  4. เพิ่งพาตัวเองเยอะๆ อย่าเที่ยวไปหยิบยืมใคร เพราะจะทำให้เราติดนิสัยและจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ
  5. อย่ากู้ยืมเพื่อเป็นหนี้ แล้วเอามาใช้หนี้ เพราะมันจะไม่มีวันจบหรอก
  6. หารายได้เพิ่มเติม อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้าเราไม่มีรายได้มากกว่าที่เป็นอยู่ จะทำให้การใช้หนี้และปลดบัตรนั้นลำบาก แต่เมื่อมีแหล่งที่มีรายได้เพิ่มเติม จะทำให้เราปลดหนี้เร็วขึ้น
  7. ทำใจและยอมรับ หลายคนจะเครียดมากเวลาหาเงินมาได้แล้วต้องใช้แต่หนี้ เพราะความรู้สึกมันเหนื่อยมาก แต่จงทำใจและยอมรับว่า เราทำตัวเอง จำไว้เป็นบทเรียน หากใช้หนี้หมด ก็อย่าก่อหนี้ใหม่ขึ้นมาอีก
  8. หัดผ่อนคลาย ให้รางวัลกับตัวเอง แต่จำไว้อย่าให้เว่อร์ เช่นทำงานเหนื่อยเพื่อใช้หนี้ ก็ออกไปดูหนังดีๆ กินข้าวอร่อยๆ แต่ไม่ต้องแพงสักเดือนละครั้ง จะได้มีกำลังใจสู้ต่อไป
  9. พยายามรับสายเจ้าหนี้ เพราะถ้าคุณไม่รับ เค้าก็โทรมาอยู่เรื่อยๆ แหล่ะ รับไปเลย บอกคำเดียวกำลังหาเงินให้อยู่ แค่นั้นพอ ไม่งั้นเค้าโทรมากวนคุณเรื่อยๆ คุณก็เครียด

แค่นี้คุณก็จะสู้และเอาชนะการปลดหนี้ได้

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20

ประเทศไต้หวัน กับความเด็ดขาดที่โลกต้องรู้

ปัญหาการแพร่ระบาดไข้ไวรัสโควิด ณ ปัจจุบันได้ขยายวงกว้างออกไปทั่วโลกกระจายไปประเทศต่างๆ เกือบหนึ่งร้อยหกสิบสามประเทศ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่าเกือบหนึ่งแสนราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าห้าพันราย ซึ่งตัวเลขนี้ยังคงวิ่งและดำเนินต่อไปไม่มีวันหยุด จากจุดเริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเมืองหนึ่งในประเทศจีนที่มีผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกของโลกเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น มีการออกมาเตือนเป็นนัยๆ จากหมอผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งในประเทศจีน

แต่กลับไม่มีใครเชื่อจนกลายเป็นเรื่องลุกลามใหญ่โตและแผ่เป็นวงกว้างจนถึงทุกวันนี้ กับอีกประเทศหนึ่ง นั่นคือประเทศไต้หวัน ประเทศที่มีพรมแดนติดกับจีนแผ่นดินใหญ่มากที่สุดในโลกมากกว่าประเทศอื่นๆ แต่กลับให้ความสำคัญและเชื่อในข่าวลือที่หมอท่านนั้นได้พูดออกมา ซึ่งเมื่อเรื่องนี้เข้าหูถึงผู้นำประเทศไต้หวัน จึงได้มีมาตรการสั่งลดเที่ยวบินระหว่างประเทศไต้หวันกับประเทศจีนในทันที และตั้งจุดหน่วยคัดกรองวัดไข้ สำหรับคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และได้มีบทลงโทษผู้ที่หลีกเลี่ยงและปกปิดว่าตัวเองเป็นไข้ด้วยการปรับเงินราวสามแสนบาทไทย

และได้ประสานงานให้กับกระทรวงสาธารณสุขให้ข้อมูลและอัพเดทสถานการณ์ไข้ไวรัสระบาดนี้เป็นระยะ และเมื่อเรื่องราวที่ทางไต้หวันเป็นกังวลจากข่าวลือจากประเทศจีน ซึ่งสุดท้ายก็กลายเป็นจริง และเป็นความมองการณ์ไกลของผู้นำประเทศที่เตรียมพร้อมรับมือไว้ก่อน จนเมื่อเรื่องเกิดขึ้นจึงได้สั่งให้หยุดการส่งออกและหยุดขายหน้าการอนามัยให้กับประเทศอื่น โดยมีหลักการที่คนในประเทศต้องมีหน้ากากอนามัยใช้กันเพียงพอก่อน

รวมถึงสั่งเจ้าหน้าที่รัฐให้ตรวจสอบราคาการขายหน้ากากของร้านค้าไม่ให้ขายสูงเกินราคาจากเพดานที่ตั้งไว้ และได้ประสานงานให้หน่วยงานไอทีของภาครัฐ จัดดำเนินการผลิตแอฟพิเคชั่น ในการค้นหาแหล่งจำหน่ายและร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนได้เข้ามาใช้งาน รวมถึงออกเงินงบประมาณในการเยียวยาให้กับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวกันตามความสมควร

ซึ่งจากสิ่งที่ผู้นำประเทศไต้หวันได้สั่งการ และทำลงไปด้วยความรวดเร็วและเด็ดขาด ภายใต้อำนาจบัญชากลางของรัฐบาลแห่งประเทศไต้หวันนั้น ทำให้ยอดประชากรที่มีผู้ติดเชื้อจากจำนวนสามเดือนที่ผ่านมา มีอยู่ที่ ห้าสิบเก้าคน ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มียอดผู้ติดเชื้อเป็นหลักร้อยนั้น ต้องถือความเด็ดขาดและวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศนี้ ร่วมถึงการทำงานที่คล่องแคล่วว่องไวของรัฐบาลไต้หวัน

ซึ่งหลายๆ ประเทศควรจะศึกษาและนำไปเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะกับรัฐบาลไทยของเราที่ทุกวันนี้ การสื่อสารยังสับสนจับต้นชนปลายไม่ถูก

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ทดลองเล่นบาคาร่า

ช่วงเวลาที่ต้องถูกกักตัวแต่ละประเทศทำอะไรกัน

 

ในช่วงเวลาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัส ที่ส่งผลลุกลามไปทั่วโลกนั้น ทำให้แต่ละประเทศต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการปิดประเทศ ไม่ให้ผู้คนเดินทางเข้าออกประเทศ และล็อคดาวน์ประเทศ ด้วยการไม่ให้ประชาชนสัญจรออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ดังนั้นการทำกิจกรรมที่บ้านเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดของคนแต่ละประเทศจึงเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 

ประเทศเยอรมนี ที่คนประเทศนี้ชอบปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจ แต่ด้วยกฎของประเทศที่ห้ามอยู่รวมกันสองคนขึ้นไปนั้น ปาร์ตี้ที่บ้านจึงได้มีการเริ่มขึ้น ด้วยการที่เข้าไปใน UWS หรือ United We Stream ที่เป็นเว็บไซด์ของรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งจะมีคลับและสถานที่จัดคอนเสริต์กว่าสองร้อยกว่าแห่งเข้าร่วม โดยมีความต้องการที่จะยังทำปาร์ตี้อยู่ โดยมีการถ่ายทอดสด และมี DJ จากคลับที่กักตัวอยู่ที่บ้าน มาคอยนั่งเปิดเพลงให้ทุกคนฟัง ซึ่งบอกเลิกว่าไข้ไวรัสโควิด

ก็ไม่สามารถทำลายจิตวิญญาณไนท์ไลฟ์ในเบอร์ลินได้เลย

ประเทศอังกฤษ ก็ถือว่าเป็นสิทธิตั้งแต่เกิดของชาวอังกฤษเลยที่ทุกคนจะต้องไปผับ ด้วยจิตวิญญาณนี้เลยทำให้เกิดผับเสมือนจริง ขึ้นมาอย่างมากมาย นอกจากปาร์ตี้ทั่วๆ ไปแล้ว ปาร์ตี้วันเกิดก็สามารถออนไลน์ได้เช่นกัน แม้ว่าจะล็อกดาวน์รักษาระยะห่างทางสังคม แต่คนอังกฤษก็ยังสามารยังงานปาร์ตี้ได้เสมอ

ประเทศออสเตรเลีย โดยปรกติชาวออสเตรเลียนั้น ชอบที่จะทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ โดยเฉพาะการออกไปตั้งแคมป์ แต่ด้วยสถานการณ์จริงเช่นนี้ ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่ไข้ไวรัสโควิด ก็ไม่สามารถปิดกั้นกิจกรรมของคนประเทศนี้ได้ เมื่อมีการออกมาให้ผู้คนได้ลองเอาเต๊นท์ของตัวเองมาตั้งที่สวนหลังบ้าน ในห้องนั่งเล่น หรือที่ต่างๆ ภายในบ้าน และก็ให้มาเอนจอยด้วยการถ่ายทอดสดธรรมชาติของประเทศจากสถานที่ต่างๆ

ได้รวมไปถึงการแสดงโอเปร่า ที่ชาวออสเตรเลียก็สามารถชมผ่านทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

ประเทศเกาหลีใต้ ถือว่ากิจกรรมของประเทศนี้ ก็ได้ส่งผลมายังประเทศไทยด้วย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการทำกาแฟที่เรียกว่า dalgona coffee ซึ่งเป็นเมนูกาแฟที่นำกาแฟไปผสมกับน้ำตาล และใส่น้ำร้อนเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมนั้นละลาย และนำมาตีกันจนป็นมูสนุ่ม เทลงนมสดเย็น ซึ่งเมนูนี้นี่เองที่ชาวเกาหลีใต้ทำขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ของประเทศ จึงทำให้คลิปวิดีโอนี้เต็มไปด้วยโซเชียลหมด ซึ่งอย่างที่ทราบกันอยู่แล้ว่า ชาวเกาหลีนั้น เป็นประเทศที่นิยมพบปะกันตามร้านกาแฟ ดังนั้นการไปได้ไปคาเฟ่ จึงเหมือนขาดหายอะไรไปในชีวิตประจำวัน สิ่งที่พอจะช่วยให้หายคิดถึงได้ก็คือการทำกาแฟ เมนูใหม่ลองทานเองนีแหล่ะดีที่สุด

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   gclub

ทำไมเมื่อเกิดวิกฤต เรามักหันไปพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ในประเทศไทย มันทำให้เราเห็นถึงโลกทางความคิดที่มีความแตกต่างกันระหว่างมนุษย์ที่เชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ กับมนุษย์ที่หวังพึ่งอำนาจที่มองไม่เห็นเพื่อมาชนะโรคร้าย เพราะนี่คือสังคมไทยตอนนี้ที่คนบางกลุ่มกระทั้งรัฐบาลเอง ที่ต้องหันไปพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปรากฎการณ์สองอย่างที่น่าสนใจคือ

อย่างแรกการพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธ์หรืออำนาจเหนือธรรมชาติ อย่างสองคือภาวการณ์โหยหาอดีต

การพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อำนาจเหนือธรรมชาติ คือการชักจูงประชาชนให้เชื่อว่าประเทศไทยจะรอดวิกฤตครั้งนี้ไปเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นอาจจะช่วยให้คนบางกลุ่มรู้สึกบรรเทาความสิ้นหวังไปได้บ้างก็จริง แต่เมื่อถึงเวลานั้น เราอาจจะตายกันหมาดแล้ว เพราะเวลาไม่เคยหยุดรอใคร แต่เราจะผ่านไปแบบไหน แบบรอฟ้าฝน หรือ เทพยดา ไม่ว่าจะเป็นการภาวนาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยคำสวยหรูแค่ไหนก็แล้วแต่

แต่ต้องพยายามมองให้ลึกลงไปถึงปัญหาในระดับโครงสร้างและตั้งคำถามแบบมนุษย์ ว่าปัญหาความไร้ประสิทธิภาพต่อการจัดการโรคระบาดในครั้งนี้มันสัมพันธ์กับการเมืองที่นำไปสู่การได้คนไร้ความสามารถมานั่งบริหารในตำแหน่งสำคัญนี้หรือไม่ ถ้ารัฐบาลบริหารและจัดการได้ดี เราจำเป็นต้องพึ่งพาตนเองดิ้นรนหา หน้ากาก หาแอลกอฮอลล์กันเช่นนี้หรือไม่ และเราจำเป็นต้องพึ่งอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือไม่

ภาวการณ์โหยหาอดีต ความรู้สึกหรือรำลึกในลักษณะนี้ เป็นเพราะเราเกิดความรู้สึกว่าไม่มีความสุขหรือทนทุกข์กับปัจจุบัน ทำให้อยากย้อนเวลากลับไปสู่อดีตที่มีความสุข  แน่นอนว่าการเกิดโรคระบาดในครั้งนี้ย่อมทำให้ปัจจุบันดูไม่น่าอยู่เหมือนในอดีต ซึ่งนักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่า อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่มันกลับช่วยทำให้คนที่โหยหาอดีตนี้กลับไปเติมพลังด้านบวก

เพื่อมาสู้กับในโลกปัจจุบัน และทำให้คนกลุ่มนี้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งอาการแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย แน่นอนว่าพวกเราจะต้องพยายามอยู่กับปัจจุบันไปให้ได้ แต่ในเมื่อชีวิตของพวกเรานั้นจะต้องมีอนาคตอีกยาวไกล จึงอยากให้ลองนึกถึงอดีต ในทุกแง่มุม ทั้งช่วงเวลาที่ดี และไม่ดี ช่วงเวลาที่มีความสุขและไม่มีความสุข และประมวลผลกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

เพื่อมองต่อไปในอนาคตว่า หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 นี้คลี่คลายและจบลงไป พวกเราจะเดินหน้ากันต่ออย่างไรในสังคมปัจจุบัน ที่มีผู้นำที่ไร้ความสามารถยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย

 

 

สนับสนุนโดย  ดูบอล