เก็บเงินตั้งนาน ทำไมไม่รวยสักที

เก็บเงินตั้งนานทำไมไม่รวย

เก็บเงินตั้งนานทำไมไม่รวย คำว่าอดออม เก็บเงิน เดี๋ยวก็รวย เป็นคำสอนที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ที่ผู้ใหญ่มักจะสอนให้เด็กๆ รู้จักเก็บออมให้เป็นนิสัย เพื่อเป็นการประหยัดเอาเงินไว้ใช้ในอนาคต แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น คำพูดเล่านี้ก็ไม่ค่อยจะมีใครทำได้เท่าไหร่นัก หรือบางคนทำแล้วก็ไม่ถูกวิธี ยิ่งหนักไปกว่านั้น สมัยนี้การเก็บออมอย่างเดียวก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะเชื่อเหลือเกินว่า การเก็บเงินทุกท่าน คงมีเป้าหมายในใจไว้บ้างว่า

อยากจะเก็บเงินไว้เพื่อไปทำอะไร หรือจะเก็บนานกี่ปี ซึ่งอาจจะเอาไว้ใช้หลังเกษียณจากงานประจำ หรือถ้าท่านแค่อยากรวย ก็จะต้องมีเงินเกิน หนึ่งล้านบาท ซึ่งจะพอถือได้ว่าเป็นคนรวย และการที่ท่านมีเป้าหมายทางการเงินหรือการเก็บเงินจะทำให้ท่านสามารถประเมินและติดตามผลได้ชัดเจนว่า ในการดำเนินตามแผนนั้น มีผลอย่างไร และบรรลุตามเป้าหมายหรือไม่ แต่ปัจจัยที่มักจะทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามเป้าหมายนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีอยู่สองข้อหลักที่ทำให้ไม่สำเร็จ

ข้อแรกคือการขาดความต่อเนื่อง เพราะบางท่านเก็บออมเงินเมื่อมีเงินเหลือเท่านั้น ถ้าจำเป็นต้องใช้อาจจะถอนเงินออกมาใช้อีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงไม่ถึงเป้าหมายแน่น 

ข้อสอง คือวางเงินไว้ผิดที่หรือไม่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งบางท่านออมเงินไว้ในบัญชีเงินฝาก และแน่นอนว่า มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีความปลอดภัยสูงเพราะธนาคารคงไม่เบี้ยว หรือเอาเงินคุณไปแน่ แต่ผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินเฟ้อแล้วกลายเป็นว่า มูลค่าเงินลดลงไปเรื่อยๆ อย่างนี้ก็รวยยาก หรือคาดหวังแต่ผลตอบแทนสูงแล้วลงทุนโดยที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ ซึ่งอย่างเลวยร้อยก็อาจจะทำให้เงินต้นหายไปเลย

โดยมีนักลงทุนบางท่านได้ให้วิธีแก้ไขในหัวข้อสองข้อนี้ว่า ข้อแรกในเรื่องของการขาดความต่อเนื่องนั้น มีวิธีแก้ง่ายๆ คือ สร้างวินัยในการลงทุนโดยทำรายการตัดบัญชีเพื่อไปซื้อสินทรัพย์ที่เราต้องการโดยอัตโนมัติ เช่นตั้งรายการซื้อหน่วยลงทุนทุกวันที่ 25 ของเดือน หรือทุกสิ้นเดือน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราสามารถซื้อสินทรัพย์เป็นรายเดือนได้ และจะทำให้เรามีการออมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนวิธีแก้ข้อสองนั้น

อาจจะต้องมีการปรึกษาผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการเงิน หรือนักวางแผนการเงิน ที่มีความชำนาญในด้านผลิตภัณฑ์ตลาดทุน  เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวท่านเอง โดยยึดความเหมาะสมของท่านเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตราสารหรือกองทุนรวมหลากหลายประเภท เพื่อให้เรามีโอกาสที่จะมีเงินมากขึ้น และเป็นหนทางไปสู่คนรวย

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ