การวางแผนทางการเงินของคนโสด

การวางแผนทางการเงิน

การวางแผนทางการเงิน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การดำเนินชีวิตของแต่ละคนก็เปลี่ยนไป ด้วยภาวะทางสังคมที่ดูจะไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเอารัดเอาเปรียบจากเพื่อนร่วมงาน หรือกับคนรัก ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะรักตัวเอง และใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า หากคุณเลือกตัดสินใจที่จะรักตัวเองให้มากขึ้น และใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง คำว่า โสด ย่อมตามมาถึงตัวคุณ และมันไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณคิดจะเป็นโสด เพราะอย่างที่เกริ่นไว้แล้ว

สังคมมันเปลี่ยนไป แต่เราจะทำอย่างไร ให้ความสุขของคำว่าโสดในวันนี้ วันที่เราสามารถทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจคนใกล้ชิดของเรา ว่าจะเค้าจะเป็นอย่างไร หรือรับสิ่งที่เราทำได้ไหมนั้น มันจะไม่กลายมาเป็นคำว่า ทุกข์ ในวันข้างหน้าของเรา

แน่นอน โจทย์หลักของคำว่าโสด คือ คุณต้องอยู่ตัวคนเดียวและยืนด้วยลำแข้งของคุณให้ได้ตลอดรอดฝั่งอย่างมีความสุข และสิ่งที่ตามมาและมีความสำคัญอย่างยิ่งคือ การวางแผนชีวิต ควบคู่ไปกับ การวางแผนทางการเงิน เพราะคุณจะไม่มีเคยอยู่ข้างคุณเลยนะ ยามคุณแก่ตัวลงไป ซึ่งปัจจัยด้านความพื้นฐานนั้น อาหารการกิน ที่อยู่อาศัยทั้งในปัจจุบันและเมื่อเราแก่ตัวลงไป คุณอยากมีชีวิตอย่างไรคุณต้องวางแผนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ บางคนอาจจะตอบว่า ขออยู่คอนโดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก บางคนอาจจะตอบว่าขออยู่ใกล้สาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของคนที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากคุณไม่วางแผน คุณอาจจะไม่ได้เป็นอย่างทีคุณหวัง

ข้อดีของคนโสดนั้น คือมีเวลาทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่กับการหารายได้โดยที่ไม่ต้องกังวลชีวิตครอบครัว แต่ข้อเสียก็คือคุณมีความเสี่ยงด้านการกระจุกตัวของรายได้ เพราะคุณมีคุณ คุณคนเดียวที่สร้างรายได้ ดังนั้นหากวันหนึ่งสิ่งที่คุณทำต้องถูกทดแทนด้วยคนอื่นทำ รายได้คุณก็จะหายไป ดังนั้น คุณควรมีรายได้อื่น ที่มากกว่าหนึ่งทาง 

ส่วนในด้านของสุขภาพ ซึ่งในขณะที่คุณทำงานหนัก เพื่อสร้างความมั่นคงในตอนแก่ หรือสนุกกับชีวิตอิสระที่ไม่ต้องห่วงใคร สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่ละเลยสุขภาพตัวเอง เพราะหากคุณป่วยก็จะไม่มีใครดูแลคุณ และคุณเองนั้นก็ควรจะมีเงินสำรองไว้ใช้ในยามเจ็บป่วยของตัวคุณเองด้วย

ในด้านของเพื่อนฝูง คุณควรวางแผนให้ดี เพราะไม่ได้หมายความว่า เพื่อนของคุณจะโสดตามคุณ ดังนั้นคุณควรจะวางแผนที่จะมีกิจกรรมหรือทำอะไรในตอนที่คุณแก่ตัวลง เพื่อไม่ให้เกิดความเหงา ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสุนัข หรือหาอะไรลงทุน

เราจะเห็นได้ทั้งหมดที่กล่าวมาว่า ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตโสด โดยไม่ต้องรับผิดชอบใครในตอนแก่ แต่สิ่งที่คุณต้องรับผิดชอบนั้น ก็คือชีวิตของคุณเอง ดังนั้นคุณควรจะวางแผนการเงินในการใช้ชีวิตโสดของคุณในตอนแก่ให้ดี

 

 

ขอขอบคุณ  จีคลับ มือถือ  ที่ให้การสนับสนุน