บิ๊กเนม ฟรีเอเยนต์ ทางเลือกที่คุ้มค่ากับการเสริมทีม

บิ๊กเนม ฟรีเอเยนต์

บิ๊กเนม ฟรีเอเยนต์ การเสริมนักเตะเข้ามาในทีม เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยยกระดับทีมให้สูงขึ้นในเวลาอันสั้น ซึ่งหากเราสามารถเฟ้นหานักเตะที่มีคุณภาพ และเข้ากับระบบทีมได้ ประสิทธิภาพการเล่นของทีมก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่จะทำให้เราสามารถคว้านักเตะที่ต้องการมาได้ก็คือ “เงิน” แน่นอนว่าสำหรับทีมใหญ่ๆ มันคงไม่ได้เป็นปัญหามากนัก แต่สำหรับทีมที่มีขนาดเล็กลงมา มีงบประมาณจำกัดจำเขี่ย มันถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว

 

เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า “ของดี ก็ต้องแพง” ถ้าอย่างนั้นก็อาจจะหมายความว่า ทีมระดับกลางๆ หรือทีมเล็กๆ ที่มีงบน้อย ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ตัวนักเตะคุณภาพดีๆ มาร่วมทีมอย่างนั้นหรือ นั่นก็คงจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะว่าในตลาดซื้อขายนักเตะในแต่ละรอบ มันจะมีนักเตะอยู่กลุ่มหนึ่งที่เราเรียกว่า “บิ๊กเนม ฟรีเอเยนต์” ซึ่งเป็นกลุ่มนักเตะระดับท็อป แต่หมดสัญญากับต้นสังกัด สามารถย้ายทีมได้แบบที่ไม่มีค่าตัว ซึ่งนั่นถือเป็นทางเลือกที่ทุมทีมไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

เราจะขอยกตัวอย่างนักเตะที่จะกลายเป็น “นักเตะฟรีเอเยนต์” ในช่วงสิ้นสุดฤดูกาล 2019 / 20 ลองมาดูกันว่าแต่ละคนนั้นจะสุดยอดและน่าสนใจขนาดไหน

 

ผู้รักษาประตู : โจ ฮาร์ท (เบิร์นลี่ย์)

อดีตนายทวารมือหนึ่ง ทีมชาติอังกฤษ แค่นี้ก็น่าจะพอการันตีได้แล้วว่า คุณภาพของ โจ ฮาร์ท มีคับแก้วมากแค่ไหน แม้ในช่วงหลังๆ มานี้ฟอร์มการเล่นของเขาอาจจะตกลงไปตามกาลเวลาและอายุ แต่ด้วยประสบการณ์ที่เล่นในลีกระดับท็อปมาอย่างยาวนาน และกวาดรางวัลต่างๆ มามากมายทั้งส่วนตัวและรางวัลกับสโมสร ยกตัวอย่างเช่น การคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก 2 สมัยกับ “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในฤดูกาล 2011 / 12 และ 2013 / 14 ทำให้ โจ ฮาร์ท ยังคงเป็นผู้รักษาประตูที่มีฝีมือไม่ธรรมดา และแน่นอนว่า เมื่อเขาหมดสัญญากับต้นสังกัดปัจจุบันอย่าง เบิร์นลี่ย์ จะมีหลายทีมมารุมจีบเขาอย่างแน่นอน

นักเตะรายอื่นที่น่าสนใจ : คาร์ล ดาร์โลว์ (นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด), จอห์น รัดดี้ (วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส)