ประเทศไต้หวัน กับความเด็ดขาดที่โลกต้องรู้

ประเทศไต้หวัน

ประเทศไต้หวัน ปัญหาการแพร่ระบาดไข้ไวรัสโควิด ณ ปัจจุบันได้ขยายวงกว้างออกไปทั่วโลกกระจายไปประเทศต่างๆ เกือบหนึ่งร้อยหกสิบสามประเทศ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่าเกือบหนึ่งแสนราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าห้าพันราย ซึ่งตัวเลขนี้ยังคงวิ่งและดำเนินต่อไปไม่มีวันหยุด จากจุดเริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเมืองหนึ่งในประเทศจีนที่มีผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกของโลกเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น มีการออกมาเตือนเป็นนัยๆ จากหมอผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งในประเทศจีน

แต่กลับไม่มีใครเชื่อจนกลายเป็นเรื่องลุกลามใหญ่โตและแผ่เป็นวงกว้างจนถึงทุกวันนี้ กับอีกประเทศหนึ่ง นั่นคือประเทศไต้หวัน ประเทศที่มีพรมแดนติดกับจีนแผ่นดินใหญ่มากที่สุดในโลกมากกว่าประเทศอื่นๆ แต่กลับให้ความสำคัญและเชื่อในข่าวลือที่หมอท่านนั้นได้พูดออกมา ซึ่งเมื่อเรื่องนี้เข้าหูถึงผู้นำประเทศไต้หวัน จึงได้มีมาตรการสั่งลดเที่ยวบินระหว่างประเทศไต้หวันกับประเทศจีนในทันที และตั้งจุดหน่วยคัดกรองวัดไข้ สำหรับคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และได้มีบทลงโทษผู้ที่หลีกเลี่ยงและปกปิดว่าตัวเองเป็นไข้ด้วยการปรับเงินราวสามแสนบาทไทย

และได้ประสานงานให้กับกระทรวงสาธารณสุขให้ข้อมูลและอัพเดทสถานการณ์ไข้ไวรัสระบาดนี้เป็นระยะ และเมื่อเรื่องราวที่ทางไต้หวันเป็นกังวลจากข่าวลือจากประเทศจีน ซึ่งสุดท้ายก็กลายเป็นจริง และเป็นความมองการณ์ไกลของผู้นำประเทศที่เตรียมพร้อมรับมือไว้ก่อน จนเมื่อเรื่องเกิดขึ้นจึงได้สั่งให้หยุดการส่งออกและหยุดขายหน้าการอนามัยให้กับประเทศอื่น โดยมีหลักการที่คนในประเทศต้องมีหน้ากากอนามัยใช้กันเพียงพอก่อน

รวมถึงสั่งเจ้าหน้าที่รัฐให้ตรวจสอบราคาการขายหน้ากากของร้านค้าไม่ให้ขายสูงเกินราคาจากเพดานที่ตั้งไว้ และได้ประสานงานให้หน่วยงานไอทีของภาครัฐ จัดดำเนินการผลิตแอฟพิเคชั่น ในการค้นหาแหล่งจำหน่ายและร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนได้เข้ามาใช้งาน รวมถึงออกเงินงบประมาณในการเยียวยาให้กับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวกันตามความสมควร

ซึ่งจากสิ่งที่ผู้นำประเทศไต้หวันได้สั่งการ และทำลงไปด้วยความรวดเร็วและเด็ดขาด ภายใต้อำนาจบัญชากลางของรัฐบาลแห่งประเทศไต้หวันนั้น ทำให้ยอดประชากรที่มีผู้ติดเชื้อจากจำนวนสามเดือนที่ผ่านมา มีอยู่ที่ ห้าสิบเก้าคน ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มียอดผู้ติดเชื้อเป็นหลักร้อยนั้น ต้องถือความเด็ดขาดและวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศนี้ ร่วมถึงการทำงานที่คล่องแคล่วว่องไวของรัฐบาลไต้หวัน

ซึ่งหลายๆ ประเทศควรจะศึกษาและนำไปเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะกับรัฐบาลไทยของเราที่ทุกวันนี้ การสื่อสารยังสับสนจับต้นชนปลายไม่ถูก

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ทดลองเล่นบาคาร่า